Tỉnh Phú Thọ vốn được coi là mảnh đất cha ông, là cội nguồn của dân tộc Việt Nam ta. Tỉnh Phú Thọ  có vị trí địa lý nằm ở cửa ngõ của Tây Bắc thủ đô Hà Nội, vị trí địa lý thuận lợi khi nằm trên huyết mạch giao thông niến liền thủ đô Hà Nội với những tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc. Tỉnh có được nguồn lao động hết sức dồi dào đáp ứng được Viec lam tai Phu Tho phong phú các ngành nghề. Để thấy được tình hình Viec lam tai Phu Tho có những điều kiện phát triển và mở rộng như thế nào thì các bạn hãy chú ý theo dõi từ nền tảng cốt lõi nguồn nhân lực.

Việc làm tại Phú Thọ

Yếu tố con người xưa nay vẫn là yếu tố cốt lõi tham gia vào tất cả các hoạt động, các mặt quan trọng của đời sống xã hội. Cong người kiến thiết nên rất nhiều giá trị sống và trong đó có việc làm. Trong số đó, tỉnh Phú Thọ nhờ có vai trò quan trọng của yếu tố người lao động cho nên nền tảng của Viec lam tai Phu Tho có được cơ sở cho sự phát triển bền vững và chắc chắn. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi về vị trí địa lý, tỉnh Phú Thọ còn rất có lợi thế về nguồn lao động với đặc điểm nguồn lao động hết sức dồi dào. Những chủ chương và chính sách đầu tư của tỉnh đi theo phương hướng phát triển mở rộng thì tỉnh đã trở thành một địa điểm thu hút được rất nhiều nhà đầu tư đối. Trên địa bàn tỉnh lại tập trung tới hơn 2000 doanh nghiệp đang hoạt động và kinh doanh tại đây nên Viec lam tai Phu Tho càng cấp thiết cần tới một lực lượng lao động lớn, rất lớn.

Thế nhưng, tỉ lệ người lao động được giải quyết việc làm ổn định lại không cao trong khi đó nhu cầu về sử dụng nguồn lao động đáp ứng việc làm tại Phú Thọ tại các doanh nghiệp, công ty là rất lớn. Dựa theo quy hoạch thì tổng thể quy hoạch của sự phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 phấn đấu trở thành một tỉnh công nghiệp của cả nước và hoạt động mạnh mẽ với các ngành công nghiệp sản xuất lớn và chủ yếu bao gồm: công nghiệp sản xuất giây, công nghiệp sản xuất phân bón , công nghiệp chế biến  Nông – Lâm  sản và ngành khai thác khoáng sản. Tỉnh đã xây dựng được nhiều cụm khu công nghiệp có quy mô lớn hiện nay đang hoạt động trên địa bàn. Bao gồm: Khu công nghiệp Trung Hà, Thuy Vân, Khu công nghiệp Tam Nông, Khu công nghiệp Bạch Hạc, Yến Mao,... Và sự kiến đến năm 2015 thì tỉnh Phú Thọ sẽ xây dựng thêm nhiều khu công nghiệp và các cụm công nghiệp khác có quy mô lớn như khu công nghiệp Đồng Phi ở Hạ Hòa Phú Thọ, khu công nghiệp Phú Hà, Khu công nghiệp Đồng Lạng ở Phù Ninh,... Các khu công nghiệp đều có khả năng rất lớn trong việc giải quyết nhu cầu về Viec lam tai Phu Tho cho một lực lướng lớn nguồn lao động của tỉnh.

Vấn đề việc làm tại Phú Thọ

Tính theo những số liệu thống kê thì ngày nay số lượng người ở trong độ tuổi lao động của tỉnh Phú Thọ là khoảng 80 vạn người, một con số khá lớn. Trong số đó, lượng lao động đang hoạt động Viec lam tai Phu Tho trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 14,5 % ( hơn 11 vạn người ); số lượng lao động đã qua đào tạo chỉ chiếm một con số nhỏ chừng 36% tính từ năm 2017 và cho đến nay đã được tăng lên một cách đáng kể; số lượng người thất nghiệp hoặc người chưa tìm kiếm được việc làm chiếm khoảng gần 2 vạn người lao động. Những con số này đã phản ánh rõ một thực trạng lao động đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đó là sự mất cân đối trong việc cung và cầu về nguồn lao động. Mặc dù, nhu cầu sử dụng lao động tại tỉnh Phú Thọ là rất lớn, mà lượng người trong độ tuổi lao động của tỉnh lại rất dồi dào thế nhưng tỉ lệ được giải quyết việc làm tại đây thì chưa được cao. Báo hiệu về việc thừa thầy thiếu thợ, nguồn lao động “thừa” không sử dụng triệt để. Tình trạng người dân trong độ tuổi lao động thiếu việc làm lại rất cao như vậy nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng của nguồn lao động còn rất thấp. Những nhà đầu tư tại đây lại chưa hề có những chính sách đào tạo Viec lam tai Phu Tho cũng như những chính sách ưu đãi tốt nhất cho người lao động tại địa phương. Thậm chí họ còn chưa có được những chiến lược cụ thể nhất định để phát triển nguồn nhân lực một cách hợp lý và hiệu quả.

Những doanh nghiệp giải quyết tốt việc làm tại Phú Thọ

Doanh nghiệp LILAMA3 là một doanh nghiệp được đánh giá cao là có tiềm năng phát triển mạnh mẽ cũng như doanh nghiệp này có được một bề dày lịch sử phát triển lớn,với hơn 45 năm hoạt động trên thương trường. Doanh nghiệp này hoạt động chính trên các ngành và lĩnh vực kinh tế chính bao gồm ngành chế tạo thiết bị cơ khí, ngành xây dựng và ngành lắp máy. Số lượng lao động hiện tại đang làm việc trong doanh nghiệp này bao gồm hơn 2 ngàn người lao động. Con số này chưa đủ để có thể đáp ứng được những nhu cầu về tuyển dụng lao động và viec lam tai Phu Tho Số lượng lao động cần bổ sung thêm theo nhu cầu hàng năm cần khoảng 300 đến 500 người.

Những việc làm tại Phú Thọ

Để đảm bảo nhu cầu về Viec lam tai Phu Tho của doanh nghiệp được đáp ứng thì hiện nay, doanh nghiệp LILAMA3 hiện đang triển khai việc thực hiện những dự án đầu tư rất lớn. Trong đó các dự án bao gồm Thủy điện Hát Lìu ở trạm điện Tấu thuộc Tỉnh Yên Bái, dự án chế tạo cơ khí và đóng tàu ở Bạch Hạc – Việt Trì. Mục tiêu lớn nhất của những dự án này nhằm nâng cao những năng suất, hiệu suất lao động và thực hiện có hiệu quả lớn các dự án đầu tư. Các công ty hoạt động tại đây đều có nhu cầu về tuyển dụng một lượng lớn đội ngũ các công nhân viên lành nghề, thạo việc, có tâm lý làm việc gắn bó ổn định và đi cùng công ty lâu dài

Công tác đào tạo cho nhân lực đáp  ứng việc làm tại Phú Thọ

Thế nhưng thực tế khiến cho nhiều ban ngành tỉnh cũng như các doanh nghiệp phải trăn trở và lo ngại chính là nguồn lao động tại các địa phương lại chiếm tỉ lệ ít, nhỏ trong số các cán bộ công nhân viên chức tại doanh nghiệp, những con số còn lại chủ yếu là những người đến từ các tỉnh thành khu vực khác . Các chi phí nhằm đào tạo đối với những người thợ hàn đã tốt nghiệp từ những trường đào tạo nghề hoạt động ở trên địa bàn tỉnh lại lên tới khoảng 20 triệu đồng. Nhân lực là người ngoại tỉnh làm việc trong các cơ sở doanh nghiệp hầu hết đều tốt nghiệp từ các trường đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh như trường đào tạo lắp máy Ninh Bình, trường Việt Hưng, Việt Xô, Việt Hàn,... Điều này đã cho thấy một thực tế rằng tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh công tác đào tạo cho lao động nhằm nâng cao tay nghề cho người lao động. Các trường đào tạo nghề để cung cấp viec lam tai Phu Tho cho xã hội và doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh điển hình gồm có trường đào tạo nghề giấy, trường Cao đẳng hóa chất, công nhân cơ điện,... Trong đó có các ngành nghề để đào tạo chính như ngày điện, hàn và giấy. Mỗi năm, số lượng học viên tốt nghiệp ra trường có thể lên tới hàng ngàn người. Tuy nhiên do chất lượng đào tạo nghề còn thấp, các hoạt động thực hành của người ứng viên lại chưa cao và nhiều ngành nghề đào tạo với tính chất không phù hợp đối với những yêu cầu thực tiễn của nhà tuyển dụng cho nên vấn đề giải quyết việc làm cho  người lao động gặp rất nhiều những trở ngại và khó khăn.